Phần Mềm

iOS 16.1 giúp iPhone sạc năng lượng sạch, giảm ô nhiễm carbon

Nếu nhận thấy sự thay đổi khi sạc iPhone của mình sau khi cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất thì đó không phải là do trí tưởng tượng của bạn. Apple đã giới thiệu một tính năng tiết kiệm năng lượng mới tại Hoa Kỳ có tên là Sạc Năng Lượng Sạch, Clean Energy Charging, cho iPhone thông qua bản cập nhật iOS 16.1.

Sạc Năng Lượng Sạch của Apple là gì ?

Sạc Năng Lượng Sạch là một tính năng của Apple giúp đo lường lưới điện địa phương của bạn khi iPhone được cắm vào sạc.

Tính năng này hoạt động vào một số thời điểm trong ngày (chủ yếu vào ban đêm) khi nó thay đổi tốc độ sạc của điện thoại để chỉ kéo điện trong những lúc có năng lượng sạch hơn từ lưới điện.

Điều này có nghĩa là trong những giờ cao điểm sản xuất năng lượng, iPhone của bạn có thể không sạc nhanh như trước đây.

Thay đổi này là một phần của bản cập nhật iOS 16.1 gần đây của Apple, và iPhone hiện đã mặc định sử dụng tính năng này nếu bạn đã bật cài đặt sạc tối ưu.

Sạc Năng Lượng Sạch của Apple hoạt động như thế nào ?

Bằng cách dự báo lượng ô nhiễm carbon tiềm năng do lưới điện địa phương sản xuất, Apple cho biết hãng có thể dự đoán thời điểm tốt nhất để sạc đầy điện thoại của bạn.

Điều này giúp người dùng iPhone giảm tiêu thụ năng lượng và làm chậm lại ảnh hưởng của ô nhiễm đến môi trường.

“Nếu đã kiểm tra hóa đơn tiền điện trong những tháng gần đây, bạn sẽ biết rằng giá cả đang tăng,” báo cáo một bài viết trên Computerworld. “Ở một số quốc gia, sự tăng giá này gây ra rất nhiều tổn thất khi các hộ gia đình phải chọn lựa giữa việc sưởi ấm và ăn uống.”

“Cùng với việc giá cả tăng vọt, các quốc gia trên toàn thế giới đang cố gắng chuyển từ sản xuất năng lượng dựa trên than, khí, hoặc dầu để chào đón sản xuất điện không carbon, bao gồm năng lượng gió và mặt trời, đôi khi được bổ sung bởi điện hạt nhân,” bài viết nói thêm.

“Chúng ta đang chuyển sang một thời điểm khi các thiết bị sẽ nghe các tín hiệu lưới điện mỗi giờ trong suốt cả năm và trở nên thông minh hơn để chuyển đổi việc nạp năng lượng của chúng sang những thời điểm sạch nhất và rẻ nhất,” Mary Ann Piette, một nhà khoa học cao cấp tại Viện Nghiên cứu Quốc gia Lawrence Berkeley, cho biết với Washington Post. “Đó là tương lai.”

Tại sao Apple giới thiệu Sạc Năng Lượng Sạch ?

Apple cho biết mục tiêu của Sạc Năng Lượng Sạch là giúp giảm ô nhiễm carbon – nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự kiện thời tiết cực đoan ngày càng tồi tệ đe dọa hành tinh chúng ta.

Sản xuất năng lượng là nguồn gây ra ô nhiễm carbon và các khí khác gây ra hiệu ứng nhà kính quá mức lớn nhất, theo EPA. Vì hầu hết năng lượng vẫn được sản xuất từ việc đốt các nguồn năng lượng bẩn, điều này khiến ngành sản xuất năng lượng chịu trách nhiệm về hơn 60% ô nhiễm có hại này.

“Báo cáo mới nhất của Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC) cho biết rằng lượng khí thải toàn cầu tiếp tục tăng ở mức chưa từng có, nhưng biến đổi khí hậu không phải là lý do duy nhất để quản lý năng lượng tốt hơn,” Computerworld ghi chú.

Sự đón nhận của công chúng thế nào ?

Một số người chỉ trích tính năng này, nói rằng Apple không nên quyết định thời điểm hay bao nhiêu năng lượng một cá nhân có thể sử dụng, trong khi những người khác lại ca ngợi rằng hãng đã có những động thái bền vững.

Theo Apple Insider, một số người dùng cho biết khi tắt tính năng này họ vẫn thấy tốc độ sạc chậm hơn. Nhưng Apple Insider cho rằng đây là “sự hiểu lầm cố ý về tính năng này và cách hoạt động của nó”

Trong trường hợp bạn không muốn sử dụng tính năng thời điểm sạc tối ưu, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách mở cài đặt pin trên iPhone trong ứng  dụng Settings, tìm Battery Health & Charging, chuyển Clean Energy Charging sang “tắt”.

Apple just made a major change to how your iPhone charges itself — here’s how it’s affecting your monthly energy bills (msn.com)

...

1 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button