Phần Cứng

Intel tiết lộ kết hợp bộ đôi CPU/GPU nào đem lại hiệu suất cao nhất, tiết kiệm nhất cho máy tính ?

Các bộ sản phẩm Intel Arc Balanced Builds mới của Intel có lẽ sẽ giải quyết được câu hỏi cơ bản nhất trong quá trình lắp ráp PC: Làm cách nào đạt hiệu suất cao nhất từ một PC mà không phải tốn quá nhiều tiền ?

Intel biết điều đó, ít nhất là nơi nào liên quan đến bộ vi xử lý và GPU Arc của hãng. Và dựa trên kết quả thử nghiệm nội bộ (hàng loạt) của riêng mình, Intel đang làm việc với các nhà bán lẻ và nhà xây dựng hệ thống để giảm giá các bộ CPU và GPU của hãng nhằm đáp ứng sự kết hợp tốt nhất cho chi phí của bạn.

Các PC hiếm khi ở trạng thái “cân bằng”: Đơn giản là vì một số thành phần có tốc độ nhanh hơn các thành phần khác, do đó luồng dữ liệu đi từ SSD hoặc ổ cứng đến chipset của bo mạch chủ tới CPU, qua lại bộ nhớ và đi ra GPU chắc chắn bị hạn chế bởi một thành phần nào đó. Việc nâng cấp thành phần đó chỉ đơn giản là chuyển “nút cổ chai” sang nơi khác trong hệ thống. Điều mà các trang web dành cho người tiêu dùng và người đam mê như PCWorld cố gắng thực hiện khi thử nghiệm CPU là sử dụng GPU mạnh nhất có thể, với hi vọng CPU sẽ là “nút cổ chai”. Còn khi thử nghiệm GPU, logic tương tự cũng được áp dụng: Chúng ta sử dụng CPU nhanh nhất có thể.

Trong thế giới thực, đó là một chiến lược tồi. Không có lý do gì để ghép nôi GPU giá rẻ với CPU Core i9 nhanh nhất, đơn giản chỉ vì GPU không thể nào theo kịp. Lý tưởng nhất là bạn cố lắp ráp một PC trong đó cả hai thành phần CPU và GPU đều có khả năng mở rộng cùng với nhau.

Những gì Intel đã thử nghiệm nội bộ là so sánh các bộ vi xử lý dòng Core với các GPU Arc của chính hãng, thử nghiệm chúng nhiều lần trên nhiều cấu hình khác nhau, cũng như với các game khác nhau, để thử và trả lời câu hỏi về sự kết hợp CPU-GPU nào sẽ mang lại giá trị cao nhất mà không phải thất thoát hiệu suất hoặc tốn chi phí.

Phòng Lab Intel Arc
Đội ngũ của Intel Arc

Và cuối cùng Intel đã có câu trả lời. GPU Arc A750/A770 kết hợp tốt nhất với Core i5 và Core i7, còn A380 có thể kết hợp tốt nhất với Core i3 và i5. Mặc dù bạn có thể tự do kết hợp A380 (hoặc bất kì GPU Arc nào) với bất cứ CPU Intel Core nào, nhưng việc vượt qua các khuyến nghị của Intel sẽ khiến bạn bị giảm hiệu suất đạt được trừ khi nâng cấp GPU.

Tất nhiên, đó là công việc mà các website dành cho người đam mê có thể thực hiện, nhưng Intel chắc chắn có lợi thế: Hãng có thể truy cập mọi CPU và GPU do chính mình sản xuất.

Intel cũng đã làm việc với các nhà xây dựng hệ thống và nhà bán lẻ để đưa ra các kết hợp tối ưu. Ví dụ, tại Newegg, bạn có thể mua GPU Asrock Phantom Gaming Arc 770 với giá 329 USD, nhưng trang Balanced Builds lại cung cấp bộ sản phẩm combo Core i5-12600K cùng A770 với giá 368.98 USD – tiết kiệm được 20 USD

Ngoài ra còn có những bộ combo khác như Core i5-12600K cùng A770 với giá 519.98 USD – tiết kiệm 20 USD

Intel cũng đang làm việc với Micro Center để có những ưu đãi thậm chí còn tốt hơn nữa như Core i7-12700K/Gigabyte Z690/2 thanh DRAM DDR4-3200 8GB với giá 349.99 USD – tiết kiệm 216 USD. Tuy nhiên combo này của Microcenter chỉ bán trực tiếp tại cửa hàng.

Intel cũng đang hợp tác với Amazon để đưa ra các PC được tối ưu hóa, hợp tác với các nhà sản xuất PC trên Best Buy và Costco, cùng các hãng khác.

Nếu bạn thật sự quan tâm các thông tin chi tiết khác, Intel cũng đã công khai thử nghiệm của hãng: Ở cuối bài blog mô tả kết quả đạt được, Intel có đính kèm theo file Excel chứa kết quả thử nghiệm. Mặt khác, đây thực sự cũng là thông tin hữu ích cho việc lắp PC sắp tới của bạn.

Intel reveals which CPU/GPU combo offers the best bang for your buck (msn.com)

...

1 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button