Phần Cứng

Đánh giá Kindle Paperwhite tiêu chuẩn 2021

Thú nhận: Tôi đã hoàn thành rất ít sách kể từ khi tốt nghiệp trung học. Không phải là tôi không thích sách hay gặp khó khăn về khả năng hiểu hay gì đó như vậy. Thay vào đó, dạng ADHD của tôi khiến tôi khó tìm thấy động lực để bắt đầu và tập trung khi đọc, thêm vào đó là tôi cũng không thích cầm sách trong tay lắm. Tùy vào kích thước, cả sách bìa mềm và bìa cứng đều có thể hơi cồng kềnh để xử lý, đặc biệt là nếu bạn thích đọc một tay như tôi.

Tôi vui mừng khi nói rằng phiên bản Kindle Paperwhite 2021 gần như hoàn hảo cho những người muốn đọc nhiều hơn nếu không vì những điều phiền toái nhỏ nhặt về việc đọc. Cả mẫu máy có quảng cáo 140 USD (mà tôi đã sử dụng để viết bài đánh giá này) và mẫu không quảng cáo, 190 USD Signature Edition đều có màn hình lớn 6,8 inch trông tuyệt vời dưới mọi điều kiện ánh sáng, tuổi thọ pin kéo dài hàng tuần và thiết kế hoàn hảo phù hợp cho những người đọc kiểu lười cầm một tay như tôi.

Ngay cả khi có một số vấn đề về giá và hiệu năng, Kindle mới nhất của Amazon có thể làm khơi lại sự quan tâm của bạn với việc đọc sách.

Tốt hơn sách

Trong bản cập nhật Paperwhite đầu tiên kể từ năm 2018, Amazon không đi quá xa so với những sản phẩm trước đây của hãng. Cả Paperwhite giá rẻ và Signature Edition đều có thông số kỹ thuật gần như giống hệt nhau: Màn hình 6,8 inch với 17 LED và 300ppi (tăng từ 6 inch trên mẫu năm 2018). Cổng sạc USB-C mới với tuổi thọ pin lên đến 10 giờ khi sạc đầy. Signature Edition hỗ trợ sạc không dây Qi. Bộ nhớ 8GB trên mẫu 140 USD, 32GB trên Signature Edition. Chuẩn chống nước IPx8, có thể ngâm hoàn toàn.

Amazon đã làm cho kích thước màn hình tăng lên gần một inch mà không phải hy sinh quá nhiều về trọng lượng. Với trọng lượng 205g (208g với Signature Edition), nó chỉ nặng hơn một chút so với mẫu 182g từ ba năm trước, có lẽ do viền xung quanh màn hình mỏng đi rất nhiều.

Như tôi đã đề cập trước đây, một phần lý do tôi không đọc sách thường xuyên như tôi nên làm là vì tôi lười và thích nghỉ ngơi với một tay rảnh. Một số cuốn sách thực sự không phù hợp với lối sống này do kích thước và phân bố trọng lượng của chúng. Kindle Paperwhite này có trọng lượng vừa đủ để không cảm thấy rẻ tiền và mong manh, và cũng không làm cản trở những người đọc một tay trong số chúng ta.

Đây là một chiếc Kindle hoàn toàn cảm ứng không có nút để lật trang. Chỉ cần một cái chạm hoặc vuốt nhẹ là đủ. Chạm vào phần trên của màn hình khi đọc sẽ hiển thị một thanh công cụ nhanh với các tùy chọn để quay lại màn hình chính, thay đổi kích thước và kiểu phông chữ, bật hiệu ứng chuyển trang đơn giản. Vuốt từ trên xuống sẽ mở ra một menu khác để bật Bluetooth để nghe sách nói Audible, điều chỉnh độ sáng và ấm của màn hình, và bật hoặc tắt chế độ tối.

Việc làm nổi bật đoạn văn, tra cứu nghĩa của từ, và đánh dấu trang đều có ở đây. Tất cả những tính năng hay ho này đều là thứ yếu so với việc đọc sách, tuy nhiên, màn hình Paperwhite tuyệt vời khiến việc đó trở nên thú vị.

Văn bản sắc nét ngay cả khi bạn giữ thiết bị sát mặt. Màn hình không bị lóa rất dễ đọc và dễ nhìn dưới mọi loại ánh sáng. Tôi đã đọc Dune, cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng rườm rà về tôn giáo và phong kiến của Frank Herbert (thôi thì, tôi bị cuồng con giun sa mạc) trên Paperwhite mới cả ở ngoài trời dưới ánh nắng chói chang và trong nhà vào ban đêm với đèn tắt. Trong cả hai trường hợp, nó cũng thoải mái như đọc trên một trang giấy thực với ánh sáng chiếu lên. Ngay cả ở độ sáng cao, màn hình cũng không làm tổn hại mắt tôi. Bạn có thể mang Paperwhite mới này đi bất cứ đâu và có những giờ phút đọc sách vui vẻ.

Tôi sẽ thiếu sót nếu không nhắc đến sự bổ sung nhỏ nhưng quan trọng của cổng sạc USB-C. Khi chúng ta ngày càng tiến vào thế giới USB-C, đây là một điều tuyệt vời và có lẽ đã quá muộn, phiên bản 2018 không hề có. Nó nằm ở phía dưới của thiết bị kế bên nút nguồn, là nút duy nhất bạn tìm thấy ở máy đọc sách này.

Có lẽ không cần phải nói rằng tôi yêu thích mọi thứ về thiết kế vật lý của Kindle Paperwhite mới. Đây là một thiết bị đọc sách điện tử lý tưởng khi bạn đã có sẵn một cuốn sách để hiển thị trên màn hình. Thật không may, việc đi đến điểm đó có thể gặp phải một số rắc rối.

Chậm và hầu như là ổn định

Amazon không có ý định làm ra những máy tính bảng siêu mạnh với dòng Kindle Paperwhite. Bạn sử dụng những thiết bị này để đọc hoặc nghe sách, và chỉ có vậy thôi. Amazon hứa hẹn hiệu năng và độ phản hồi tốt hơn với Paperwhite mới nhất, và mặc dù trải nghiệm của tôi với nó là khá ổn, tôi cũng gặp phải một vài khuyết điểm kỹ thuật.

Việc điều hướng các menu đơn giản của Kindle đôi khi là một việc phiền toái hơn là cần thiết vì màn hình này chỉ được thiết kế để hiển thị văn bản tĩnh. Cuộn lên và xuống qua các danh sách sách hoặc cài đặt rất giật và chậm chứ không mượt mà như bạn mong đợi từ hầu hết các thiết bị cảm ứng khác vào năm 2021. Nó đủ nhạy để bạn có thể thực hiện được những gì bạn đang cố gắng làm, cho dù là tìm kiếm một cuốn sách mới hay thay đổi độ sáng màn hình, mà không gặp quá nhiều rắc rối. Nhưng bạn sẽ không vui mấy khi làm điều đó.

Tôi hoàn toàn hiểu rằng Amazon thiết kế những chiếc Kindle này để rất tốt cho việc đọc sách mà bỏ qua việc làm thêm bất cứ điều gì khác. Thiết kế tuyệt vời và màn hình chất lượng hàng đầu đáng giá hơn những trở ngại hiệu năng nhỏ này đối với tôi vì, một lần nữa, tôi không mong đợi một chiếc iPad hay thậm chí là một chiếc máy tính bảng Fire HD ở đây. Ngay cả khi có những kỳ vọng thấp như vậy trong đầu, tôi vẫn cảm thấy máy đọc sách này hơi lỗi thời.

Nó càng không giúp ích được gì khi, trong vài trường hợp, Paperwhite bị đơ và hoàn toàn không phản hồi giữa lúc tôi đang đọc Dune. Tôi đã chờ vài phút để nó tự khắc phục nhưng điều đó không xảy ra. Giữ nút nguồn xuống khoảng 40 giây hoặc hơn để khởi động lại thiết bị và sau đó tôi có thể quay lại việc đọc, nhưng dù sao, tôi cũng cảm thấy cần phải ghi chú điều này.

Ngoài trường hợp đó, hiệu năng của Kindle Paperwhite ít nhất cũng ổn định ở mức chậm quá mức trong thời gian tôi sử dụng. Tôi tôn trọng sự nhất quán vì ít ra tôi biết được mình mong đợi gì.

Một khía cạnh cuối cùng của hiệu năng cần lưu ý là tuổi thọ pin. Amazon cho biết Kindle Paperwhite mới có thể sử dụng được lên đến 10 tuần với một lần sạc đầy. Tôi chỉ sử dụng thiết bị trong một thời gian ngắn hơn một tuần, nên không thể xác minh hoàn toàn điều đó. Tuy nhiên, pin chỉ bị hao hụt khoảng 10 phần trăm hoặc ít hơn trong khoảng thời gian đó. Có lẽ bạn sẽ không sử dụng được 10 tuần nếu bạn đọc hàng giờ mỗi ngày, nhưng nó sẽ kéo dài rất lâu dù bạn làm gì.

Trả thêm tiền để loại bỏ quảng cáo

Tôi có thể học cách sống với hiệu năng chậm chạp của Kindle Paperwhite và thậm chí là việc bị treo máy đôi khi. Mọi thứ khác về việc sử dụng thiết bị này đều tuyệt vời và thực sự khiến tôi, một người có vấn đề về tập trung nghiêm trọng, tự nguyện ngồi xuống để đọc một cuốn sách khoa học viễn tưởng dày cộm về tôn giáo và phong kiến. Điều duy nhất khiến tôi do dự trong việc giới thiệu nó cho mọi người là giá cả.

Với mức giá 140 USD, tôi cảm thấy rằng Kindle Paperwhite tiêu chuẩn năm 2021 có lẽ hơi đắt, nhưng những người đọc sách nhiều sẽ được đền đáp xứng đáng. Đó là Signature Edition, tốn thêm 50 USD cho quyền không xem thấy quảng cáo, có thêm dung lượng lưu trữ, và có thể việc để Kindle tự điều chỉnh độ sáng dựa trên mức ánh sáng trong phòng khiến tôi khó chịu. Việc ràng buộc dung lượng lưu trữ và tính năng bổ sung vào mức giá cao hơn là điều bình thường trong công nghệ, nhưng việc quảng cáo là một điều gớm ghiếc. Amazon không kiếm đủ tiền sao?

Tin tốt là đây không phải là những lựa chọn Kindle duy nhất của bạn. Kindle mẫu cơ bản có giá 99,99 USD và có lẽ sẽ được việc nếu tất cả những gì bạn muốn là một thiết bị đọc sách điện tử tốt. Tuy nhiên, nếu có thể trả thêm tiền cho Paperwhite, bạn sẽ không hối tiếc. Chiếc máy tính bảng đọc sách nhỏ này có pin khổng lồ, màn hình tuyệt vời và linh hoạt, với sự thoải mái tối đa cho tay đã khiến tôi thích thú với việc đọc sách hơn trong vài ngày dành cho nó hơn so với vài năm trước.

Và nếu bạn bị cuồng Dune như tôi hiện tại, đây là một cách tốt hơn nhiều so với việc mang theo một cuốn sách to.

The Kindle Paperwhite made me enjoy reading books again (msn.com)

...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button