Thủ Thuật

Di chuyển, đồng bộ Google Authenticator sang điện thoại mới

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đồng bộ hóa mã xác thực hai yếu tố (2FA) giữa các thiết bị iOS hoặc Android bằng cách sử dụng tài khoản Google của bạn. Bạn cũng sẽ biết cách chuyển mã 2FA từ điện thoại cũ sang điện thoại mới bằng phương pháp thủ công hoặc tự động. Ngoài ra, nếu bạn mất điện thoại mà chưa đồng bộ hóa mã 2FA, bạn có thể thiết lập lại tính năng này trên các trang web bạn đã sử dụng chúng.

Google Authenticator và Authy là hai ứng dụng 2FA phổ biến hiện nay. Chúng giúp bảo vệ tài khoản trực tuyến của bạn khỏi những kẻ tấn công. Tuy nhiên, Google Authenticator có một nhược điểm là mã 2FA được lưu trữ trên thiết bị của bạn và không thể truy cập được ở thiết bị khác. Điều này sẽ gây khó khăn nếu bạn mất điện thoại hoặc điện thoại bị hỏng, khi đó bạn sẽ không thể đăng nhập vào các tài khoản trực tuyến của mình.

Google đã giới thiệu tính năng di chuyển tài khoản vào năm 2020, cho phép bạn nhập và xuất mã 2FA giữa các thiết bị. Nhưng quá trình này vẫn cần thực hiện thủ công. Tuy nhiên, với bản cập nhật tháng 4 năm 2023, Google đã làm cho việc này dễ dàng hơn bằng cách cho phép đồng bộ hóa mã 2FA qua nhiều thiết bị bằng cách sử dụng tài khoản Google của bạn.

Tự động đồng bộ mã Google Authenticator lên điện thoại mới

Để bắt đầu đồng bộ hóa mã 2FA tự động giữa các thiết bị iOS hoặc Android, hãy làm theo các bước sau để đăng nhập vào tài khoản của bạn:

 • Mở ứng dụng Google Authenticator trên thiết bị cũ của bạn.
 • Chạm vào biểu tượng avatar ở góc trên bên phải màn hình. Một hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn chọn một tài khoản từ danh sách các tài khoản hiện có trên thiết bị của bạn.
 • Chọn tài khoản phù hợp. Tính năng đồng bộ hóa sẽ tự động bật với nút đám mây màu xanh bên cạnh biểu tượng avatar.
 • Sau khi đồng bộ hóa được thiết lập trên thiết bị cũ, hãy tải xuống ứng dụng xác thực Google Authenticator trên điện thoại iPhone hoặc Android mới của bạn từ AppStore, Google Play Store hoặc Samsung Store và đăng nhập với cùng một tài khoản Google. Mã 2FA của bạn sẽ tự động xuất hiện trên điện thoại mới.

Lợi ích chính của tính năng này là nếu bạn mất điện thoại hoặc điện thoại bị hỏng, bạn có thể lấy lại mã xác minh của mình trên điện thoại mới một cách dễ dàng miễn là bạn đã đăng nhập trước đó. Mặc dù đã có bản cập nhật, nhưng các phương pháp thủ công cũ để chuyển mã 2FA vẫn hoạt động. Chúng ta sẽ xem chúng ngay sau đây.

Di chuyển thủ công mã Google Authenticator lên điện thoại mới

Nếu bạn muốn chuyển tài khoản Google Authenticator của mình sang một thiết bị khác vì bất kỳ lý do gì, hãy làm theo các bước sau trên thiết bị cũ:

 • Mở ứng dụng Google Authenticator.
 • Chạm vào biểu tượng menu hamburger ở góc trên bên trái màn hình để mở menu bên.
 • Chọn Transfer accounts từ các tùy chọn. Bạn sẽ được hỏi là muốn nhập hay xuất các tài khoản hiện có.
 • Chọn Export accounts. Bạn sẽ được yêu cầu xác minh hành động bằng vân tay hoặc mật khẩu màn hình khóa của bạn.
 • Nhập mật khẩu hoặc quét vân tay của bạn. Bạn sẽ được yêu cầu chọn các tài khoản để xuất ra. Mặc định, tất cả các tài khoản đều được chọn, nhưng bạn có thể bỏ chọn những tài khoản mà bạn không muốn di chuyển.
 • Chọn các tài khoản liên quan và chạm vào Next. Một mã vạch sẽ hiển thị trên màn hình của bạn để được quét bởi thiết bị mới của bạn.
 • Trên thiết bị mới của bạn, hãy mở ứng dụng Google Authenticator.
 • Chạm vào biểu tượng menu hamburger để mở menu bên.
 • Chọn Transfer accounts.
 • Chọn Import accounts.
 • Chạm vào Scan QR code ở góc dưới bên phải màn hình. Camera sẽ mở ra.
 • Bạn sẽ được yêu cầu cho phép nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng ứng dụng.
 • Các mã sẽ tự động chuyển sang thiết bị mới của bạn sau khi quét hoàn tất. Bây giờ bạn có thể sử dụng Authenticator trên cả hai điện thoại hoặc xóa nó khỏi thiết bị cũ của bạn.

Tạo mới mã Google Authenticator cho các ứng dụng riêng lẻ

Các phương pháp trên nên giải quyết được vấn đề ứng dụng Authenticator của bạn. Tuy nhiên, giả sử bạn mất điện thoại mà không đồng bộ hóa mã 2FA, và bạn không thể chuyển mã 2FA sang điện thoại mới. Bạn có thể mất thời gian và công sức để thiết lập lại xác thực hai bước trên mỗi trang web mà bạn đã cài đặt trước đó.

Nhược điểm của phương pháp này là nó yêu cầu bạn phải đăng nhập và có thể truy cập vào nền tảng đó trước tiên. Đối với tài khoản Google, bạn có thể thiết lập lại ứng dụng từ cài đặt bảo mật bằng cách xóa nó và cài đặt lại bằng điện thoại mới. Để làm điều này:

– Khởi chạy trình duyệt Chrome và đăng nhập vào tài khoản Google của bạn trên PC hoặc Mac.

– Nhấp vào biểu tượng avatar và chọn Manage your Google account.

  – Đi tới tab Security.

  – Cuộn xuống và nhấp vào Authenticator.

  – Chọn cách bạn đăng nhập vào ứng dụng Authenticator

  – Nhấp vào biểu tượng thùng rác bên cạnh để xóa cài đặt hiện có.

  – Nhấp vào OK để xác nhận việc xóa.

  – Nhấp vào Set up authenticator để sử dụng nó trên điện thoại mới của bạn. Một mã QR sẽ hiện ra.

  Quét mã bằng thiết bị mới của bạn để bắt đầu.

  – Nhấp vào Next sau khi quét. Bạn sẽ được nhắc nhập một mã từ ứng dụng Authenticator.

  Nhập mã từ ứng dụng và nhấp vào Verify.

  Trước đây, cài đặt Authenticator có một tùy chọn Change phone cho phép bạn chuyển sang một thiết bị mới. Tuy nhiên, nút đó đã được thay thế bằng một nút Change authenticator app mặc dù nút này không hoạt động tương tự như trước. Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi thấy rằng nút mới hoạt động mượt mà khi bạn muốn thay đổi ứng dụng xác thực trên cùng một thiết bị di động. Tuy nhiên, để thay đổi điện thoại mới hoàn toàn, bạn hãy xóa cài đặt cũ và tạo một cài đặt mới sẽ mang lại kết quả tốt nhất.

  Nếu bạn được yêu cầu nhập mã 2FA khi đăng nhập vào tài khoản Google, hãy sử dụng một trong mười mã dự phòng để truy cập. Những mã này được tự động tạo ra khi bạn thiết lập 2FA cho tài khoản Google. Chúng được lưu trữ trong tài khoản, nhưng bạn phải sao chép chúng vào một nơi nào đó bên ngoài Google Authenticator phòng ngừa trường hợp bạn bị khóa tài khoản mà không có ứng dụng 2FA.

  Hãy làm như vậy cho tất cả các dịch vụ bạn sử dụng với Google Authenticator, dù là Facebook, Amazon, Apple hay Dropbox. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể không thể truy cập được các ứng dụng yêu cầu nhập mã 2FA khi đăng nhập, trừ khi bạn có điện thoại cũ.

  Việc di chuyển Google Authenticator sang điện thoại mới giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhờ vào việc Google giới thiệu tính năng đồng bộ hóa thân thiện với người dùng. Nếu những lo ngại về quá trình di chuyển đã ngăn cản bạn thiết lập 2FA của Google Authenticator cho các ứng dụng của mình, bạn đã có thể bắt đầu bảo vệ tài khoản của mình mà không còn lo ngại mất công như trước nữa.

  Google Authenticator: How to transfer your account to a new phone (androidpolice.com)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button