Thủ Thuật

6 Sai lầm hủy hoại pin điện thoại và laptop

Điện thoại của bạn hết pin khi bạn đang ra ngoài là rất bất tiện, và một chiếc laptop chỉ hoạt động được khi cắm sạc thì cũng chỉ là một thay thế khó chịu cho máy tính để bàn. Những vấn đề này khá phổ biến, và có thể dường như không thể tránh khỏi. Nhưng thói quen sạc pin bừa bãi làm giảm tuổi thọ của pin lithium-ion cung cấp năng lượng cho thiết bị của chúng ta.

Một pin điện thoại thông minh nên hoạt động ở công suất tối ưu trong hai đến ba năm, theo Wired. Điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì bạn nên – và không nên – làm nếu bạn muốn tối ưu hóa tuổi thọ pin.

Thật không may, có rất nhiều thông tin lỗi thời và sai lầm về pin được lan truyền. Dưới đây là một số sai lầm đơn giản, có vẻ vô hại nhưng lại làm tổn hại tuổi thọ pin của bạn, theo các chuyên gia.

1. Sử dụng điện thoại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

Nhiệt độ quá thấp có thể làm giảm tuổi thọ pin tạm thời, trong khi nhiệt độ quá cao có thể làm giảm tuổi thọ pin vĩnh viễn. Tuy nhiên, không sử dụng điện thoại trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt là cách bảo vệ lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng khả thi. Thay vào đó, hãy cố gắng giảm thiểu việc sử dụng và đặc biệt là sạc thiết bị của bạn trong những điều kiện không thể kiểm soát này.

2. Sử dụng điện thoại khi pin cạn kiệt

Bạn có phải là một trong những người chỉ đổ xăng khi mức nhiên liệu xuống dưới dấu “E” không? Hãy dừng lại – đặc biệt là nếu bạn làm điều tương tự với điện thoại của mình. Để pin của bạn hoạt động tốt hơn, hãy cố gắng giữ nó trên 20% sạc. Nếu không, bạn có thể sớm thấy 20% pin của bạn bị hết chỉ trong một giờ thay vì hai giờ hoặc hơn.

3. Cắm sạc trong thời gian dài

Bạn có thể giữ mức pin của thiết bị của mình ở mức từ 20% đến 80% vài lần mỗi tuần thay vì sạc pin khi nó chỉ còn một lượng nhỏ pin. Việc giữ pin ở mức độ này sẽ giúp tránh tình trạng hư hỏng pin vĩnh viễn do sạc đầy trong thời gian dài. Điều này được Microsoft khuyên dùng để giữ cho pin của thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn.

4. Không bao giờ sạc pin thiết bị

Hình ảnh ngược lại là quên không cắm thiết bị vào ổ điện. Apple nói:

“Nếu bạn lưu trữ một thiết bị khi pin của nó đã hết hoàn toàn, pin có thể rơi vào trạng thái xả sâu, khiến nó không thể giữ được điện.”

Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính xách tay cho những chuyến đi không thường xuyên, hãy dành thời gian để cắm nó vào một lúc. Đó là một điều phiền toái, nhưng bạn sẽ vui khi làm như vậy.

5. Bật Wifi, Blutooth và GPS

Wi-Fi tiết kiệm năng lượng hơn so với sử dụng cước internet điện thoại của bạn vốn có tin hiệu yếu nhưng lại lãng phí khi bạn không sử dụng internet. Tương tự cho những việc như thế liên tục kiểm tra tín hiệu của bạn ở chế độ nền. Nếu bạn không sử dụng kết nối Wifi một cách tích cực, hãy tắt nó. Điều này có thể tiết kiệm pin tốt hơn cho kết nối internet so với việc ghép đôi với tai nghe không dây. Trong ít nhất một số công nghệ, Bluetooth tiết kiệm năng lượng hơn Wi-Fi khoảng 30%, theo nghiên cứu được xuất bản bởi IEEE, một tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu dành cho các kỹ sư và nhà khoa học kỹ thuật.

6. Sử dụng bộ sạc giá rẻ không chính hãng

Bộ sạc của thương hiệu không chính hãng có thể rẻ hơn, nhưng trong dài hạn bạn có thể đang đánh đổi một vài đô la để giảm tuổi thọ pin. Bộ sạc không chính hãng không nhất thiết được thiết kế theo các tiêu chuẩn giống như sản phẩm chính hãng, và có thể gây ra thiệt hại vĩnh viễn nếu chúng cung cấp quá nhiều dòng điện cho pin.

Mức độ cẩn thận như thế này có vẻ như quá mức đối với một số người, nhưng nếu bạn từng thất vọng về thời lượng sử dụng của thiết bị điện tử của mình, nó có thể đáng giá để bạn xem xét.

6 Mistakes That Destroy Your Phone and Laptop Batteries (msn.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button