Phần Cứng

Thiết bị màn hình gập đầu tiên của Apple sẽ là MacBook

Apple có thể đang lên kế hoạch cho một chiếc MacBook Pro gập lại theo kiểu Asus Zenbook 17 Fold OLED như hình trên? Một báo cáo mới cho biết Apple sẽ làm vậy, và sản phẩm gập đầu tiên của Apple sẽ không phải là một chiếc iPhone gập: nó sẽ là một chiếc máy tính xách tay Mac.

Nếu bạn nghĩ rằng một chiếc MacBook gập lại không phải là tin tức gì mới mẻ vì tất cả chúng đều gập được, thì chiếc Mac này sẽ khác: phần gập lại là màn hình, không phải nắp máy tính xách tay. Nó sẽ giống như một chiếc iPad màn hình gập khổng lồ: khi bung ra, nó sẽ là một màn hình máy tính bảng khổng lồ; gập lại một chút và phần dưới sẽ trở thành bàn phím và bàn di chuột.

Chúng ta biết rằng một chiếc máy tính xách tay có màn hình gập là có thể, vì Asus và Lenovo đã làm được. Nhưng câu hỏi về việc Apple có làm được hay không vẫn cứ xuất hiện, và tôi bắt đầu cảm thấy chuyện này giống như những chiếc ba lô phản lực và xe bay: thỉnh thoảng lại có một báo cáo mới nói rằng chúng chỉ còn cách chúng ta 5 năm nữa nhưng chúng không bao giờ đến. Với thiết bị Apple màn hình gập, thường là một lời hứa trong 3 năm, và chúng ta đã nghe điều đó khoảng 6 năm rồi; ví dụ, Apple đã đăng ký bằng sáng chế cho một thiết bị gập hai màn hình vào năm 2021.

Vậy báo cáo mới này nói gì?

Apple biết khi nào nên cầm, khi nào nên gập

Báo cáo mới này đến từ Business Korea, trích dẫn các nguồn tin trong ngành công nghiệp màn hình cho biết Apple đang “đàm phán với các nhà cung cấp màn hình để ra mắt một mẫu MacBook gập”. Những cuộc đàm phán đó rõ ràng có ý định ra mắt vào năm 2025 và ngày xuất xưởng vào đầu năm 2026.

Báo cáo này phù hợp với nhiều tin đồn rằng Apple đang tập trung nhiều vào một chiếc iPad gập hơn là một chiếc iPhone gập. Nhưng có nhiều vấn đề hơn với máy tính xách tay có màn hình gập so với điện thoại gập: chúng nặng hơn vì cần phải tích hợp một màn hình lớn hơn; chúng thường có cấu hình khá trung bình vì màn hình đã đẩy chi phí lên cao; màn hình lớn cũng sẽ tiêu tốn pin nhiều hơn; và gõ trên kính vẫn không thích thú như so với bàn phím vật lý.

Tất nhiên, tất cả những điều này đều có thể được giải quyết. Và nếu ai có nguồn lực để giải quyết chúng thì đó là Apple. Nhưng tôi đã viết về phần cứng Apple từ những năm 1990 và tôi đã thấy hàng trăm tin đồn dự đoán những sản phẩm Apple tuyệt vời mà không bao giờ rời khỏi phòng thí nghiệm vì chúng quá phức tạp, quá đắt hoặc chỉ bị thay thế bởi một cái gì đó tốt hơn. Vì vậy, trong khi tôi chắc chắn rằng Apple thực sự đang đàm phán với các nhà cung cấp hiển thị về màn hình gập và đang gập “điên cuồng” nhiều thứ trong phòng nghiên cứu và phát triển, tôi không tin rằng điều này sẽ trở thành một sản phẩm có thể xuất xưởng trong thời gian ngắn.

Apple’s first foldable will be a MacBook, says report (msn.com)

...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button